0947 569 379

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM 

         Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn – Công ty Môi Trường Việt Nam –  sẽ cùng bạn.  Giải quyết mọi vấn đề một cách “nhanh chóng”, “hiệu quả”  và “chi phí phù hợp” . Với sự tư vấn của đội ngũ kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm thực tế

Và nếu bạn thắc mắc một công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm  là gì ? hoạt động như thế nào? . Hãy liên hệ ngay  0947 569 379 – 0917 062 239 để được tư vấn miễn phí.

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM MỚI NHẤT

Quy trình dệt nhuộm cơ bản:

Làm sạch nguyên liệu => Chải => Kéo sợi thành ống, mắc sợi => Hồ sợi => Rũ hồ => Nấu vải => Tẩy trắng => Giặt => Làm bóng => Nhuộm => In hoa => Giặt => Hoàn tất, văng khổ => Thành phẩm.

Nguồn nước phát thải trong công nghiệp dệt nhuộm là . Các công đoạn hồ sợi, rũ hồ, nấu tẩy, tẩy trắng, làm bóng, nhuộm, in và hoàn tất. Các chất gây ô nhiễm và đặc tính cần quan tâm trong xử lý nước thải dệt nhuộm ta tham khảo bảng sau:

Quá trình sản xuất thì không thể tránh khỏi việc đi đôi với phát sinh chất ô nhiễm. Xử lý nước thải dệt nhuộm là một trong những loại nước thải mà nó biến động theo thời gian (giờ, ngày, tuần, tháng,…). Và chứa nhiều các loại hóa chất độc hại khác nhau về thuốc nhuộm, chất tạo môi trường, chất hoạt động bề mặt,… được phân thành các nhóm sau:

–         Chất gây độc: Natri carbonat; Natri sunfur; Formandehyte,… halogen hữu cơ độc hại đưa vào nước thải từ một số thuốc nhuộm hoàn nguyên, phân tán, pigment,…

–         Các chất khó phân hủy sinh học: mạch ethylenoxit, polymer tổng hợp, silicon… phần lớn là các chất làm mềm vải . Các chất tạo phức trong xử lý hoàn tất, thuốc nhuộm và chất tẩy trắng.

–         Các chất ít độc và có thể phân hủy sinh học: các ankyl mạch thẳng; acid acetic, xơ sợi,…

Tải lượng ô nhiễm phụ thuộc vào nhiều loại sợi thuộc thiên nhiên hay tổng hợp. Công nghệ nhuộm (nhuộm gián đoạn hoặc liên tục). Công nghệ in và độ hòa tan của hóa chất sử dụng. Khi hòa trộn nước thải của các công đoạn, thành phần nước thải có thể khái quát chung như sau:

–         Thuốc nhuộm: bình quân khoảng 2,5% khối lượng vải

–         Hóa chất, chất tẩy, chất trợ: bình quân khoảng 28% khối lượng vải

–         Các loại vải: khoảng 45% trọng lượng vải.

Qua những số liệu cho thấy nước thải ngành dệt nhuộm rất độc cho hệ sinh thái nước. Từ các chỉ tiêu pH, BOD, COD, Độ màu, nhiệt độ . Tất cả đều gây hại đến đời sống thủy sinh, ảnh hưởng quá trình quang hợp, giảm oxy hòa tan,… Và còn nhiều tác động đến môi trường nếu không được quan tâm xử lý triệt để nước thải dệt nhuộm.

phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm
công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm mới nhất

CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM NHẤT

Có nhiều phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm đã được nghiên cứu và ứng dụng.  Nhưng có nhiều phương pháp chưa đạt hiệu quả cao . Do công nghệ phức tạp hoặc chi phí đầu tư và vận hành quá lớn. Ta có các phương pháp cơ học, hóa học, hóa lý hoặc sinh học.

        Ta không nói nhiều về cơ học (chắc cái này đơn giản đối với các bạn rồi). Còn về hóa học (đó là trung hòa hoặc oxy hóa – khử).  Trung hòa nước thải dệt nhuộm thì sinh ra bùn, oxy hóa khử thì tốn hóa chất. Ta sẽ nói nhiều hơn về hai phương pháp hóa lý và phương pháp sinh học để xử lý nước thải dệt nhuộm.

–         Hóa lý: keo tụ tạo bông hoặc trích ly

+ Keo tụ tạo bông: tức là ta cho hóa chất (hóa chất keo tụ) vào trong nước thải dệt nhuộm để hóa chất phản ứng với các chất ô nhiễm (có các thiết bị khuấy trộn) . Thì sẽ tạo ra cặn lơ lửng và nhờ các hóa chất trợ keo tụ (cát, silicat hoạt tính hoặc polymer) . Để tạo thành các bông cặn và lắng bằng trọng lực (ở bể lắng hóa lý).

+ Trích ly: Phương pháp này thường làm sạch nước thải chưa phenol, dầu, acid hữu cơ,… chỉ thực hiện khi nồng độ chất thải > 3 – 4 g/l. Phương pháp phải được so sánh giữa chi phí bỏ ra và thành phẩm thu được.

–         Sinh học: có quá nhiều công trình xử lý nào là bùn hoạt tính Aerotank, sinh học từng mẻ SBR, hồ sinh học, MBBR… Nhưng nhìn chung thì đều dựa trên cơ sở hoạt động phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật để xử lý chất hữu cơ trong xử lý nước thải dệt nhuộm.

Người ta có thể sử dụng hóa lý, sinh học hoặc cả hai kết hợp tùy theo yêu cầu và tính chất nước thải trong quá trình xử lý nước thải dệt nhuộm. Qua quá trình tiếp xúc thực tế tôi nhận thấy ra vấn đề mà bạn đọc cần quan tâm . Là mình áp dụng phương pháp nào trước và cái nào sau. Trên thực tế có những công trình được thiết kế để xử lý nước thải dệt nhuộm là. Hóa lý trước rồi xử lý sinh học sau nhưng có trường hợp ngược lại là sinh học trước và xử lý hóa lý sau. Vậy theo bạn thì bạn chọn trường hợp nào?

Theo tôi thì ta phải sử dụng hóa lý trước rồi mới đến các công trình sinh học. Vì nếu nhìn vào các chỉ tiêu trên nếu ta lấy tỉ lệ giữa BOD/COD thì nó sẽ <0,5. Theo nguyên tắc thì nếu tỉ lệ BOD/COD< 0,5 thì ta phải tiến hành xử lý hóa lý trước. Trong xử lý nước thải dệt nhuộm tải lượng ô nhiễm rất lớn nhất là COD và độ màu. 

       Nếu không qua xử lý mà cho vào công trình sinh học thì sẽ dễ bị sốc tải.  Vi sinh không hoạt dộng và sinh trưởng phát triển vì thế công trình sinh học không xử lý được. Mà xử lý hóa lý chỉ đạt được tối đa 40-50% chỉ tiêu BOD . Như vậy vẫn chưa xử lý triệt để hàm lượng các chất ô nhiễm

XỬ LÝ MÀU TRONG NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM

Ngoài các chỉ tiêu như COD, BOD, SS, nhiệt độ, pH thì độ màu là yếu tố được quan tâm hàng đầu trong vấn đề xử lý nước thải dệt nhuộm.

Việc xử lý màu có khá nhiều công nghệ khác nhau.  Nhưng nhìn chung chủ yếu là công nghệ thường được nhắc đến là . Sử dụng ozone, công nghệ hấp phụ, hóa chất khử màu, điện phân, sử dụng enzyme…

–         Công nghệ ozone: là công nghệ  trên mặt lý thuyết thì có vẻ hợp lý nhưng đòi hỏi chi phí đầu tư rất lớn. Nguyên nhân là do ozone oxy hóa được cả thuốc nhuộm và các chất hữu cơ. Vì vậy nếu chất hữu cơ trong nước thải lớn thì đòi hỏi lượng ozone phải đủ lớn để xử lý màu thuốc nhuộm.  (nước có độ màu 400 Pt-Co cần 30g ozone/m3 nước thải/2 giờ, 2,6 triệu đồng/g ozone, sáu tháng thay điện cực lần).  Tuy nhiên trong quá trình thí nghiệm tôi sử dụng ozone kết hợp cả UV không hẳn đã xử lý được màu nước thải như ta thường nhắc đến.

–         Công nghệ plasma, điện phân: hiện có vài trường đại học như ĐHTN, SPKT . Hợp tác với tôi nghiên cứu song vẫn ở dạng đề tài nghiên cứu bởi chi phí đầu lớn cho điện cực và thiết bị . Hoặc chi phí vận hành quá lớn không mang lại lợi ích kinh tế.

–         Công nghệ hấp phụ: người ta thường dùng than hoạt tính, than nâu hoặc đất sét biến tính,… Tuy nhiên khi dùng công nghệ này thì nồng độ, bản chất,… sẽ quyết định thời gian và tốc độ hấp phụ. Vì vậy ta không thể kiểm soát được, ngoài ra than hoạt tính có giá thành cao và nếu sử dụng than bột thì rất khó lắng (tức là phải xử lý thứ cấp).

–         Hóa chất khử màu: hiện nay có rất nhiều hóa chất khử màu khác nhau trên thị trường .  Hầu hết các loại hóa chất này điều xuất xứ từ nước ngoài và phải nhập khẩu về Việt Nam . Vì vậy giá thành rất cao vì vậy gây khó khăn cho nhà đầu tư rất nhiều. Vì thế hiện nay ở Việt Nam cũng cho ra đời hóa chất khử màu với hiệu quả khá cao, giá thành tương đối, sử dụng đơn giản để xử lý màu nước thải dệt nhuộm

tải xuống
Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm 

CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ MÀU NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM  CẦN NGHIÊN CỨU THÊM TRONG TƯƠNG LAI

–         Dùng công nghệ Plasma: đây là công nghệ có hiệu quả xử lý rất cao và được các nước như Nhật, Hàn sử dụng nhiều . Song ở VN chúng ta cần nghiên cứu cải tiến để thay thế điện cực, bộ nguồn cho máy nhập ngoại bằng nguyên liệu trong nước để giá thành rẻ hơn.

–         Công nghệ sóng siêu âm: công nghệ này được các nước phát triển sử dụng nhiều trong xử lý màu nước thải. Tuy nhiên vấn đề gặp phải vẫn là thiết bị phải nhập ngoại bởi vật liệu chế tạo máy là các vật liệu có cấu trúc Nano như TiO2, TiO2/SiO2

–         Công nghệ điện phân: Tôi đã và đang tiến hành thực nghiệm với đề tài nghiên cứu này. Tuy nhiên vẫn lay hoay với bài toán chi phí vận hành bởi chi phí quá cao dù đã khử màu được 86%.

LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ TỐI ƯU ĐỂ XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM

 Dưới đây là công nghệ  xử lý nước thải dệt nhuộm  được áp dụng để xử lý tại các nhà máy dệt nhuộm . Công nghệ này này có thể nói là xử lý hiệu quả hơn.  Tiết kiệm diện tích xây dựng, chi phí xây dựng và vận hành so với các công nghệ truyền thống , hiệu quả xử lý BOD, COD ,SS…cao.

quy trinh xu ly nuoc thai det nhuom

                                        Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm 

         Nước thải dệt nhuộm trước tiên cần qua song chắn rác để loại bỏ các chất thải có kích thước lớn có thể gây ảnh hưởng cho công trình phía sau.
Tiếp đó nước thải được bơm lên tháp giải nhiệt để làm giảm nhiệt độ trông nước thải . Sau đó nước thải sẽ chảy vào bể điều hòa có xáo trộn nước bằng không khí hoặc cơ khí . Để ổn định lưu lượng nước và nồng độ chất thải trong nước đồng thời làm giảm 1 phần nhiệt độ nước thải . Cũng như phân hủy một phần chất hữu cơ và giảm mùi hôi. 

          Nước thải từ bể điều hòa sẽ tiếp tục được bơm đến bể keo tụ, tại đây các chất keo tụ, trợ keo tụ (như phèn nhôm và Polymer) . Sẽ được thêm vào nhằm tăng hiệu quả kết dính các hạt keo gây bẩn trong nước . Kết quả của quá trình này là sự hình thành các bông cặn có khả năng lắng xuống, quá trình này là tách pha rắn lỏng.

         Nước thải sau khi đã lắng các chất kết bông ở bể lắng 1 sẽ được đưa vào bể Aerotank có cung cấp không khí. Tại đây nhờ hoạt động sinh học của vi sinh vật hiếu khí . Một phần trở thành tế bào. Phần chất hữu cơ còn lại sẽ bị phân hủy thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản như CO2, H2O…Theo phản ứng sau :
CHC + VSV hiếu khí => H2O + CO2 + sinh khối mới

       Hiệu suất xử lý của bể hiếu khí Aerotank tính theo COD, BOD đạt khoảng 90-95%.
Nước thải tiếp tục được dẫn sang bể lắng II. Tại đây dưới tác dụng của trọng lực, Cặn bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy . Và được dẫn ra bể chứa bùn nhờ hệ thống thu bùn dưới đáy. Nước thải ở phía trên mặt sẽ chảy tràn sang bể khử trùng.

         Trong bể khử trùng, hóa chất khử trùng như Ca(OCl)2, Cl2… được bơm vào bể nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn trước khi ra môi trường.
Trong trường hợp nước thải đầu ra cần đạt yêu cầu đầu ra cao thì nước thải sẽ tiếp tục được bơm vào bể lọc áp lực . Sau quá trình lọc áp lực, phần cặn lơ lửng còn lại trong nước thải sẽ tiếp tục được loại bỏ triệt để. Nếu muốn tái sử dụng nước người ta có thể dùng cột trao đổi ion, màng lọc RO, UF tùy theo mục đính sử dụng nước…

       Bùn từ bể lắng đợt 1 (bùn hóa lý) và bùn từ bể lắng 2 (bùn sinh học) được thải về bể chứa bùn. Sau đó sẽ tiếp tục được bơm qua hệ thống nén bùn nhằm làm giảm độ ẩm. Tiếp tục, phần bùn sau khi nén được đưa vào máy ép bùn tạo thành bùn khô và nước. Phần bùn khô được được phân vào loại chất thải rắn công nghiệp không nguy hại.  Phần nước sau khi ép bùn được bơm trở lại vào bể điều hòa  và tiếp tục được xử lý lại.

Chúng tôi rất tự hào với rất nhiều hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm trên cả nước. Luôn cập nhật, áp dụng và tìm tòi những công nghệ giải pháp mới nhất . Giúp đem lại lợi ích tối đa như một món quà đặc biệt dành cho các bạn

 • Ngoài ra, Công ty môi trường Việt Nam là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường với nhiều năm kinh nghiệm, trong đó có các dịch vụ sau ;
  • Tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử  nước thải ;
  • Tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử lý  khí thải ;
  • Tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử  nước cấp sinh hoạt;
  • Vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại, chất thải không nguy hại, bùn thải;
  • Tư vấn môi trường ( DTM, Báo cáo giám sát định kỳ, sổ chủ nguồn thải, đề án đơn giản – chi tiết…);
  • Cung cấp thiết bị và hóa chất xử lý môi trường;
  • Cung cấp – nuôi cấy – khắc phục sự cố bùn vi sinh.                                                               Sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng với chất lượng các dịch vụ của chúng tôi . Là nguồn động lực lớn cho công ty phát triển được như hôm  nay . Công ty chúng tôi không ngừng cải thiện để phát triển , nâng cao trình độ kỷ thuật . Để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất .                                                             
  • THÔNG TIN LIÊN HỆ:
   • Công ty TNHH Kỹ Thuật Và Xử Lý Môi Trường Việt Nam
   • Địa chỉ: Phòng 202, tầng 2, 55 – 57 Nguyễn Văn Giai, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM
   • Hotline: Mr. Thành 0947 569 379 – Ms. Trang 0917 062 239
   • Email: moitruongvietnam2017@gmail.com
   • https://moitruongvietnam.org                                                                                                                     Môi trường hôm nay                                                                                                                          – Cuộc sống ngày mai 

CÁC DỰ ÁN THIẾT KẾ, THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT VÀ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM ĐÃ THỰC HIỆN.

STTTên dự ánChủ đầu tưĐịa chỉ
1Thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm công suất 1000 m3/ngày.đêmCông ty phụ liệu may KAO SHINGHàm Đức – Bình Thuận
2Cải tạo, lắp đặt, hướng dẫn vận hành hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm công suất 800 m3/ngày.đêmCông ty TNHH dệt Triệu TàiNhơn Trạch – Đồng Nai

NGOÀI RA CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT VÀ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM CÒN CUNG CẤP BÙN VI SINH CHO CÁC HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI VỚI CÁC DỰ ÁN ĐÃ HOÀN THÀNH SAU:

STTTên dự ánChủ đầu tưĐịa chỉ
1Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 30 tấn.Công ty TNHH Việt Nam SAMHOTỉnh lộ 8, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh – công suất 1,000 m3/ngày.đêm
1Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 270 tấn.Công ty Cổ phần Dệt nhuộm Nam Phương 270 tấnKCN Việt Hương 2, Bình Dương – công suất 15,000 m3/ngày.đêm
2Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 80 tấn.Công ty TNHH Dệt PACIFIC CRYSTALKCN Lai Vu, Hải Dương – công suất > 5,000 m3/ngày.đêm
3Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 160 tấnCông ty TNHH Điện tử SamSung HCMCKhu công nghệ cao Quận 9, TP Hồ Chí Minh công suất > 2,000 m3/ngày.đêm
4Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 40 tấnTrường Quốc tế Việt Úc AISquận 2, TP Hồ Chí Minh – công suất >100 m3/ngày.đêm
5Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 30 tấnCông ty TNHH San Miguel Pure FoodsBến Cát, Bình Dương – Công suất 150 m3/ngày.đêm
6Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 50 tấnCông ty Cổ Phần Giấy Rạng ĐôngDiên Khánh, Khánh Hòa – công suất 1,000 m3/ngày.đêm
7Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 2 tấnCông ty TNHH Samju VinaKCN Điềm Thụy – Thái Nguyên – Công suất 50 m3/ngày.đêm
8Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 15 tấnCông ty CleartechTòa nhà Pear Plaza, Điện Biên Phủ, Bình Thạnh
9Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 360 tấnCông ty TNHH Giấy Lee&Man Việt NamHậu Giang – Công suất 200,000 m3/ngày.đêm.
….…..…..…..

Related Posts

Comments

 1. […]     Ví dụ: Công ty sản xuất bột giấy thì nước thải sẽ được gọi là xử lý nước thải sản xuất bột giấy. Công ty sản xuất in gia công bao bì sẽ gọi là xử lý nước thải mực in. Công ty xi mạ thì gọi là xử lý nước thải xi mạ .  Công ty sản xuất dệt nhuộm sẽ gọi là xử lý nước thải dệt nhuộm, ……. […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,924FansLike
2,508FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Recent Stories

Công ty xử lý nước thải mực in tốt nhất

Công ty xử lý nước thải mực in tốt nhất         Trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước . ...

Công ty xử lý nước thải uy tín hiệu quả

 Công ty xử lý nước thải uy tín hiệu quả        Môi trường là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển...

Công nghệ xử lý nước thải xi mạ hiệu quả

  Công nghệ xử lý nước thải xi mạ hiệu quả    Công nghiệp xi mạ tại Việt Nam trong những năm gần đây phát...

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả Nước thải sinh hoạt là gì?       Nước thải sinh hoạt là nước thải...

Quy trình xử lý nước thải sản xuất tốt nhất

Quy trình xử lý nước thải sản xuất tốt nhất         Môi trường là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển...
Call Now ButtonCALL ME NOW