0947 569 379

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CAO SU HIỆU QUẢ CAO

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CAO SU HIỆU QUẢ CAO HIỆN NAY

Công ty TNHH Kỹ thuật và xử lý môi trường Việt Nam . Là đơn vị chuyên nhận tư vấn, thiết kế, xây dựng, cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải cao su . Bằng công nghệ xử lý nước thải cao su hiệu quả cao, ít tốn chi phí, dễ sử dụng . Vận hành trên địa bàn Đồng Nai, Bình Phước nói riêng và cả nước nói chung.

LIÊN HỆ: 0947 569 379 .  ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CAO SU HIỆU QUẢ CAO

Xử lý nước thải chế biến mủ cao su
                                                          Xử lý nước thải cao su

NGUỒN GỐC NƯỚC THẢI CAO SU

Nước thải chế biến mủ cao su được hình thành chủ yếu từ . Các công đoạn khuấy trộn, làm đông, gia công cơ học và nước rửa máy móc, bồn chứa,…

Để chế biến 1 tấn sản phẩm cao su khối thì phải thải ra môi trường khoảng 18 m3 nước thải. Phần lớn nước thải phát sinh từ công đoạn sản xuất mủ cao su nước (chiếm 70%)

THÀNH PHẦN TÍNH CHẤT NƯỚC THẢI CAO SU

Nước thải cao su thường có pH thấp, trong khoảng 4.2 đến 5.2 do việc sử dụng acid để làm đông tụ mủ cao su. Các hạt cao su tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như dạng huyền phù phát sinh trong giai đoạn đánh đông và cán crep. Trong quá trình rửa bồn chứa, nước tách từ mủ ly tâm,… thì các hạt cao su tồn tại ở dạng nhủ tương và keo.

Trong nước thải còn chứa lượng lớn protein hòa tan, acid foocmic (dùng trong đánh đông) và N-NH3 (dùng trong kháng đông). Hàm lượng COD trong nước thải có thể lên đến 15.000 mg/l. (Nguyễn Văn Phước, 2010).

Các chất hữu cơ trong nước thải dễ phân hủy sinh học. Trong nước thải còn chứa một lượng lớn các hạt cao su chưa kịp đông tụ . Trong quá trình đánh đông và nó sẽ xuất hiện trong hệ thống xử lý nước thải cao su và gây cản trở quá trình xử lý.

Bảng thành phần chất ô nhiễm trong nước thải chế biến mủ cao su:

STT   Thành phầnĐơn vịCông đoạnCống chung
Sản xuất mủ cốmSản xuất mủ ly tâm
Đánh đôngCán cắt cốm
1pH4.7 – 5.495.27 – 5.594.5 – 4.815.9 – 7.5
2CODmg O2/l4358 – 131271986 – 57933560 – 284503790 – 13000
3BOD5mg O2/l3859 – 97801529 – 48801890 – 175003200 – 8960
4TSSmg/l360 – 5700249 – 1070130 – 1200286 – 1260
5N – NH3mg/l649 – 890152 – 214123 – 158138 – 320

(Nguồn: Giáo trình xử lý nước thải PGS. TS Nguyễn Văn Phước, 2010)

TẠI SAO PHẢI XỬ LÝ NƯỚC THẢI CAO SU ?

Ngành công nghiệp cao su có tốc độ tăng trưởng khá cao trong những năm vừa qua . Và đem lại nguồn lợi rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Thế nhưng nước thải của ngành công nghiệp này thì lại rất khó xử lý .Do vậy chi phí bỏ ra để xử lý nước thải cao su cũng không kém các ngành công nghiệp còn lại vì mức độ ô nhiễm cao .Chủ yếu là tổng nitơ và các chất hữu cơ.

Hệ cân bằng sinh thái bị đe dọa nếu tiếp nhận các nguồn ô nhiễm như thế. Vì vậy, xử lý nước thải cao su . Cũng được sự quan tâm tương đương với việc tập trung phát triển ngành công nghiệp này.

Đồng thời, theo nghị định 155 NĐ-CP về xử phạt hành chính các hành vi gây ô nhiễm môi trường rất cao. Cụ thể phạt tiền từ 1.000.000.000 đối với cá nhân và 2.000.000.000 đối với tổ chức có hành vi gây tổn thất, ô nhiễm môi trường . Không thực hiện các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm trong quá trình kinh doanh, sản xuất.

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CAO SU HIỆN NAY

Cũng như các ngành công nghiệp khác thì xử lý nước thải cao su . Cũng có các phương pháp khác nhau từ cơ học đến hóa học – hóa lý và sinh học. Mỗi phương pháp xử lý sẽ có đặc thù riêng . Và nó sẽ giải quyết một hoặc một số vấn đề trong xử lý nước thải cao su.

Phương pháp cơ học: thì có các thiết bị và công trình như: song chắn rác, lưới lọc, bể lắng, tuyển nổi,…

Phương pháp hóa học và hóa lý: thì có trung hòa và keo tụ.

Phương pháp sinh học: sinh học kỵ khí, sinh học hiếu khí (aerotank, mương oxy hóa tuần hoàn. Hoặc hồ sinh học (hồ sinh học hiếu khí, hồ sinh học kỵ khí, hồ sinh học tùy nghi).

Hầu hết các phương pháp nêu trên các bạn đã biết được công nghệ. Nguyên tắc hoạt động cũng như quá trình thiết kế thi công thế nào. Tuy nhiên việc vận dụng vào thực tế như thế nào. Thì còn tùy thuộc vào bản lĩnh của người thiết kế . Biết cách sử dụng hợp lý các công trình và linh động trong quá trình thiết kế . Để đáp ứng được yêu cầu về xử lý nước thải cao su đạt chuẩn đồng thời tiết kiệm chi phí đầu tư.

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CAO SU

quy-trinh-cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-che-bien-mu-cao-su
                                 Công nghệ xử lý nước thải cao su hiệu quả cao

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải cao su

Nước thải chế biến mủ cao su được phân thành 2 loại và chảy vào hai bể là bể gạt mủ tạp và bể gạt mủ kem. Khi nước thải chảy vào 2 bể này, chất thải sẽ được xử lý nhờ quá trình trọng lực . Các loại mủ sẽ nổi lên và được vớt thủ công ra ngoài. Sau đó, nước thải từ 2 bể chảy vào bể trộn qua song chắn rác tinh .Nhằm giữ lại các hạt cặn có kích thước nhỏ hơn. Bể trộn có tác dụng trộn đều 2 loại nước thải trước khi chảy vào bể điều hòa.

– Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng . Và nồng độ các chất bẩn có trong nước thải cho các công trình xử lý phía sau. Nước thải trong bể điều hòa được trộn đều bằng khí từ hệ thống cung cấp. Đồng thời phân hủy ít lượng chất bẩn (từ 5-10% COD). Từ bể điều hòa 2, nước thải được bơm lên bể keo tụ.

– Tại bể keo tụ, phèn sẽ được bơm định lượng vào nhằm tạo phản ứng . Xảy ra quá trình keo tụ, liên kết các hạt chất bẩn thành dạng huyền phù. Tiếp theo được bơm định lượng vào bể tạo bông. Hóa chất polymer được châm vào, các bông cặn hình thành sẽ liên kết với nhau thành khối lớn hơn nhờ hóa chất này. Sau bể tạo bông, nước thải chảy vào bể tuyển nổi.

– Tại bể tuyển nổi, nước thải được trộn chung với khí từ dưới lên tạo thành hỗn hợp. Nước nổi từ dưới lên, tách các bông cặn từ quá trình tạo bông. Giảm lượng chất hữu cơ, tạo hiệu quả cho các quá trình sau.

– Sau tuyển nổi, nước thải chảy vào bể trung gian . Rồi được bơm định lượng vào tháp khử Nitơ nhằm giảm bớt lượng Nitơ. Từ tháp khử Nitơ, nước thải sẽ được dẫn qua công trình xử lý sinh học tiếp theo là bể Biochip MBBR.

– Tại bể Biochip MBBR, các giá thể động với diện tích bề mặt rất lớn .Làm tăng nồng độ bùn trong bể. Hỗn hợp bùn nước và giá thể được xáo trộn đều bằng hệ thống phân phối khí từ máy thổi khí. Nhân tố quan trọng của quá trình xử lý này là các giá thể động có lớp màng biofilm dính bám trên bề mặt. Những giá thể này được thiết kế với bề mặt hiệu dụng lớn để lớp màng biofim dính bám trên bề mặt của giá thể . Và tạo điều kiện tối ưu cho hoạt động của vi sinh vật. Khi những giá thể này lơ lững trong nước.Nước thải sau khi qua bể MBBR sẽ có nồng độ BOD giảm thấp hơn 500 mg/L . Đảm bảo an toàn và ổn định khi vào mương oxy hóa.

– Tại mương oxy hóa, các chất hữu cơ còn lại trong nước thải sẽ được xử lý triệt để. Máy khuấy trộn được vận hành liên tục nhằm cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí. Trong điều kiện làm thoáng kéo dài . Quần thể vi sinh vật hiếu khí tồn tại ở trạng thái lơ lửng (bùn hoạt tính) . Sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải . Thành các hợp chất vô cơ đơn giản như CO2 và nước…theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật hiếu khí       —>    H2O + CO+ sinh khối mới +…

– Nước thải sau khi ra khỏi mương oxy hóa sẽ chảy qua bể lắng. Tại đây, xảy ra quá trình lắng tách pha và giữ lại phần bùn (vi sinh vật). Phần bùn lắng chủ yếu là vi sinh vật trôi ra từ mương oxy hóa. Phần bùn sau khi lắng được bơm tuần hoàn về mương oxy hóa . Nhằm duy trì nồng độ vi sinh vật hoạt động.

– Phần nước trong sau khi qua bể lắng sẽ chảy sang bể khử trùng. Hóa chất khử trùng (dung dịch Chlorine) được bơm hóa chất bơm đồng thời vào bể . Để xử lý triệt để các vi trùng gây bệnh như E.Coli, Coliform,… Nước thải sau khi qua bể khử trùng đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Về nước thải công nghiệp chế biến cao su thiên nhiên QCVN 01:2008/BTNMT.  Cột B và được xả ra nguồn tiếp nhận.

Hệ thống xử lý nước thải cao su
                                                                              Xử lý nước thải cao su

VÌ SAO CHỌN MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM LÀM ĐƠN VỊ XỬ LÝ NƯỚC THẢI ?

Với đội ngũ kỹ sư, nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm trong thi công hệ thống xử lý nước thải cao su . Chúng tôi đảm bảo quá trình thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chế biến cao su . Đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng . Với giá thành cạnh tranh nhất. Tất cả vì mục tiêu xây dựng hệ thống với chi phí thấp nhất . Thiết bị xử lý tốt nhất, thời gian thi công nhanh chóng và đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

LIÊN HỆ 0947 469 379  khi bạn cần tư vấn, thiết kế, xây dựng, cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý nước thải cao su  . Vui lòng liên hệ 0947 469 379 để được tư vấn chi tiết, đầy đủ thông tin 24/7 và hoàn toàn miễn phí.                                                                                   Ngoài ra, Công ty môi trường Việt Nam . Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường với nhiều năm kinh nghiệm, trong đó có các dịch vụ sau ;

  • Tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử  nước thải ;

  • Tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử lý  khí thải ;

  • Tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử  nước cấp sinh hoạt;

  • Vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại, chất thải không nguy hại, bùn thải;

  • Tư vấn môi trường ( DTM, Báo cáo giám sát định kỳ, sổ chủ nguồn thải, đề án đơn giản – chi tiết…);

  • Cung cấp thiết bị và hóa chất xử lý môi trường;

  • Cung cấp – nuôi cấy – khắc phục sự cố bùn vi sinh.                                                               Sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng với chất lượng các dịch vụ của chúng tôi . Là nguồn động lực lớn cho công ty phát triển được như hôm  nay . Công ty chúng tôi không ngừng cải thiện để phát triển , nâng cao trình độ kỷ thuật . Để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất

  •                                  Môi Trường Hôm Nay                                                         Cuộc Sống Ngày Mai

 

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,924FansLike
2,508FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Recent Stories

Công ty xử lý nước thải mực in tốt nhất

Công ty xử lý nước thải mực in tốt nhất         Trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước . ...

Công ty xử lý nước thải uy tín hiệu quả

 Công ty xử lý nước thải uy tín hiệu quả        Môi trường là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển...

Công nghệ xử lý nước thải xi mạ hiệu quả

  Công nghệ xử lý nước thải xi mạ hiệu quả    Công nghiệp xi mạ tại Việt Nam trong những năm gần đây phát...

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả Nước thải sinh hoạt là gì?       Nước thải sinh hoạt là nước thải...

Quy trình xử lý nước thải sản xuất tốt nhất

Quy trình xử lý nước thải sản xuất tốt nhất         Môi trường là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển...
Call Now ButtonCALL ME NOW